Phong cách thiết kế Nhà Đẹp
phong-cach-dong-duong-indochine

PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG (INDOCHINE) – Nét đẹp giao thoa bản sắc

Có thể nói thiết kế phong cách Đông Dương (Indochine) như là một món quà ký ức tuyệt vời trong quá khứ. Phong cách Đông Dương là sự kết hợp vừa tinh tế vừa nổi bật trong sự giao thoa giữa nét hoài cổ truyền thống Á Đông và sự lãng mạn, hiện đại trong kiến trúc của Pháp.


Phong cách Đông Dương (Indochine) là gì?

Indochine trong tiếng Pháp có nghĩa là Đông Dương – Một bán đảo nằm ở Đông Nam Á gồm Myanmar, Lào, Campuchia, Việt Nam và một phần Malaysia. Từ năm 1887-1954, đây là khu vực dưới quyền cai trị của thực dân Pháp.

Đông Dương nằm gần Ấn Độ (Indo) va Trung Quốc (China), cho nên nền văn hoá của các nước bán đảo này cũng ảnh hưởng của 2 nước đông dân nhất Thế giới. Vì thế mà, Đông Đương được ghép từ Indo và China (Indochina); tiếng Pháp được gọi là Indochine

Phong cách Đông Dương (Indochine) là tinh hoa của kiến trúc Tân Cổ Điển nước Pháp hoà hợp với nét đặc trưng văn hoá Việt Nam. Trên nền chất liệu thuần Việt cũng như màu sắc, chất liệu, hoạ tiết dân tộc được bày trí tinh tế, Phong cách Indochine mang đến nét đẹp bản sắc văn hoá Việt nhưng hiện đại, sang trọng.

phong-cach-dong-duong-indochine
Hình ảnh thiết kế trong dự án cải tạo nhà phố phong cách Đông Dương

Đặc điểm trong thiết kế phong cách Đông Dương

Màu sắc chủ đạo trong phong cách Đông Dương

Sắc màu trung tính được sử dụng chủ đạo trong đa phần thiết kế Indochine như: vàng nhạt, vàng kem, trắng tạo nên cảm giác thoải mái, thích hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam

Ngoài ra, với những chất liệu chủ đạo như gỗm, tre nứa,… đậm chất Á Đông mang đến sự cởi mở, thân thiết với những tone nâu trầm ấm.

Chất liệu sử dụng trong thiết kế Indochine

Chất liệu gỗ

Gỗ tự nhiên hầu như được xuất hiện nhiều trong thiết kế phong cách Đông Dương (Indochine) như là mái nhà, hệ cửa, khung trần nhà, đồ nội thất, vật dụng trang trí, chạm khắc phù điêu…..Đều là gỗ tự nhiên nên đẹp mà dân dã. Đặc biệt, gỗ tự nhiên có tuổi thọ cao, chịu nhiệt, chịu lực tốt phù hợp với khí hậu của Việt Nam

Nội thất thường được chọn từ những gỗ tự nhiên
(Hình ảnh thiết kế trong dự án cải tạo nhà phố phong cách Đông Dương)

Cói, mây, tre, nứa

Hình ảnh thiết kế trong dự án cải tạo nhà phố phong cách Đông Dương

Những vật dụng trang trí nội thất trong phong cách Đông Dương thường được làm từ tre trúc, cói mây… tạo nên sực hút nhẹ nhàng, lãng mạn tạo nên không gian sống cần bằng và hài hoà với thiên nhiên. Dễ bắt gặp các sản phẩm thiết kế thủ công trong phong cách Indochine như ghế tựa, sofa, bình phong, giỏ đựng đồ….

Gạch bông, gạch nung

Một chất liệu cũng xuất hiện đa phần trong các thiết kế phong cách Đông Dương (Indochine) từ nhà phố, căn hộ, biệt thự là gạch bông và gạch nung. Trước đây, gạch bông được sử dụng nhập khẩu từ Pháp. Hiện nay, công nghệ sản xuất gạch phát triển ở Việt Nam.

phong-cach-dong-duong-indochine
Hoạ tiết và màu gạch được chọn trong thiết kế của Natacons

Hoa văn, hoạ tiết trong thiết kế Đông Dương

Hoạ tiết hoa văn trong thiết kế Đông Dương như là một nét đặc trưng, tạo nên chất rất riêng trong ưng dụng vào các chi tiết như sàn, tường, trần, vật dụng trang trí, vách ngăn, thiết bị nội thất….

Hoạ tiết Kỷ Hà

Đây là hoạ tiết mắc lưới lục giác giống như vảy trên mai rùa, hoạ tiết mắc lưới hình thoi, cạnh thẳng hơi cong nhẹ và không đều nhau…. Được sử dụng trong trang trí tạo nên không gian hài hoà và vẻ đẹp thu hút.

phong-cach-dong-duong
Nguồn: Internet

Hoạ tiết hình chữ nhật

phong-cach-dong-duong-indochine
Nguồn: Inetrnet

Co thể dễ dàng nhận thấy sự ảnh hưởng của văn hoá Trung Quốc trong phong cách Đông Dương với hoạ tiết hình chữ nhật được trang trí Hán tư: Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ. Các đường nét nối liền, đơn giản, đan xen chồng lớp nằm gọn trong một ô, hoặc cách điệu nhiều ô tuỳ theo thiết kế.

Hoạ tiết tĩnh vật

Hoạ tiết tĩnh vật trong phong cách Đông Dương, gồm trái châu và hai con rồng cách điệu ở hai đầu góc mái (hoạ tiết này thường thấy ở trên các nóc Chùa); và bộ bát bửu gồm có quả bầu, quạt, gươm, quyển sách, đàn, bút, phất trần, cái sáo.

phong-cach-dong-duong-indochine
Nguồn: Internet

Hoạ tiết hình thú

phong-cach-dong-duong-indochine

Hoạ tiết này thường chọn những hình con vật mang lại sự may mắn theo quan điểm của người Việt Nam, thường thì hoạ tiết này không đứng một mình mà thường kết hợp với hoạ tiết kỷ hà, hoạ tiết chữ…Trong đó, hoạ tiết tứ linh gồm Long, Lân, Quy, Phụng được cọn sử dụng nhiều nhất.

Trước đây người ta băn khoăn không biết Phong cách Đông Dương (Indochine) có thực sự hợp thời đại và ở Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi ngày thiết kế trong xây dựng và nội thất càng phát triển, cập nhật xu hướng mới. Vì thế, nếu bạn là một người thích sự hoài cổ, nhẹ nhàng, tinh tế nhưng vẫn hiện đại, lãng mạn thì hãy cân nhắc chọn Phong Cách Indochine cho ngôi nhà của bạn

Nếu bạn cần một thiết kế nhà phố với mái nhà bạn mong muốn. Hãy để lại thông tin tại đây . Natacons sẽ liên hệ để hỗ trợ bạn chi tiết và tận tâm nhất.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG NATACONS
☎️ 07970 68 567 – 07929 68 567
? natacons2020@gmail.com
? www.natacons.com
? 105/10 Đường số 59, Phường 14, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Author

Hoài Linh

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ ngay