Phong thuỷ Thiết kế kiến trúc
5-nguyen-tac-thiet-ke-cau-thang-phong-thuy

5 nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thuỷ

Khi thiết kế nhà thì yếu tố phong thuỷ luôn được chú trọng, thiết kế cầu thang phong thuỷ cũng rất được quan tâm, với mong muốn ngôi nhà sẽ mang đến sự bình an, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Những nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thuỷ

Chọn vị trí phong thuỷ cầu thang

Theo phong thuỷ cầu thang, không nên thiết kế cầu thang đặt ở giữa nhà; tránh đặt cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào; không nên đặt cầu thang đối diện bếp, nhà vệ sinh

Chân cầu thang cần đi lên từ hướng tốt, tránh hướng đi lên từ hướng cửa sau, theo phong thuỷ thì vận khí tốt sẽ vào cửa trước và khí xấu sẽ được ra cửa sau, nếu đặt thiết kế cầu thang từ cửa sau, sẽ làm cho các tầng trên bị suy khí. Sức khoẻ và tài lộc của người trong nhà sẽ suy giảm.

5-nguyen-tac-thiet-ke-cau-thang-phong-thuy-1
Thiết kế nhà phố phong cách hiện đại

Chọn kích thước cầu thang hợp phong thuỷ

Chọn kích thước cầu thang phong thuỷ cần ưu tiên tuân thủ các nguyên tắc bảo đảm đến an toàn của người sử dụng, đi lại được thuận tiện, các gia chủ có thể tham khảo thông tin bên dưới:

 • Chiều rộng của thân thang: Kích thước phổ biến thường 0,8m-1,3m; với cầu thang của biệt thự có thể là 1,5m hoặc hơn.
 • Độ dốc của cầu thang: tuỳ thuộc vào tỉ lệ chiều cao và chiều rộng của cầu thang.
 • Bậc thang: Thông thường, chiều cao của bậc thang từ 150mm-180mm; chiều rộng từ 250mm – 300mm
 • Kích thước chiếu nghỉ: Chiếu nghỉ phải có chiều rộng bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của thân thang; kích thước chiếu nghỉ trong thiết kế cầu thang cũng cần cân đối để đảm bảo an toàn, không gây bất tiện cho việc sử dụng.
 • Chiều cao của lan can: bất kể cầu thang có độ dốc hay chiều rộng như thế nào thì lan can cầu thang vẫn có chiều cao tiêu chuẩn từ 80cm , tối đa 90cm tính từ mặt bậc thang đến tay vịn lancan
5-nguyen-tac-thiet-ke-cau-thang-phong-thuy-4
Xem hiện trạng đất xây dựng

Cách tính bậc cầu thang hợp phong thuỷ

Không nên làm bậc thang quá dài hoặc quá ngắn ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như phong thuỷ cầu thang của căn nhà.

Số các bậc cầu thang được tính từ bậc thứ nhất đến bậc cuối cùng, và bậc cuối cùng được rơi vào “sinh” trong nguyên tắc phong thuỷ ” sinh, lão, bệnh, tử”. Từ đó người ta có công thức tính bậc cầu thang là 4n+1, vậy nên số bậc thang sẽ là số lẻ như 17, 19, 21….

Gia chủ vận dụng cách tính bậc thang này để thiết kế cầu thang cho ngôi nhà của mình để mang đến may mắn cho gia đình và tránh những vận xui.

Chọn chất liệu trong thiết kế cầu thang

5-nguyen-tac-thiet-ke-cau-thang-phong-thuy-2

Cầu thang trong phong thuỷ mang chức năng dẫn khí, nhưng chức năng chính của cầu thang vẫn là để lưu thông, đi lại nên nó cần được xây dựng chắc chắn và kiên cố để bảo đảm an toàn.

Cầu thang nên được xây dựng bằng gạch hoặc đúc bê tông kiên cố, các bậc có thể ốp đá hoặc gỗ, lan can có thể bằng gỗ, kính cường lực, kim loại để tăng tính thẩm mỹ.

Gia chủ cũng có thể chọn vật liệu dựa vào vị trí, hướng đặt cầu thang. Ví dụ, cầu thang bằng gỗ sẽ thường phù hợp với hướng Nam, Đông Nam; cầu thang kim loại phù hợp với hướng Bắc; cầu thang gạch, bê tông thích hợp với hướng Đôn Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc của ngôi nhà.

Chọn màu sắc phong thuỷ cầu thang

Màu sắc về cơ bản cần hoà hợp với phong cách thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất của căn nhà. Còn liên quan đến phong thuỷ gia chủ có thể cân nhắc để chọn theo bản mệnh:

 • Với gia chủ có bản mệnh Kim: nên chọn với màu tương sinh cho bản mệnh là màu có ngũ hành thuộc mệnh Thổ: nâu, nâu đất, vàng đậm.. Hoặc những màu hợp với ngũ hành kim là vàng, bạc, trắng, xám….
 • Với gia chủ có bản mệnh Mộc: chọn màu tương sinh có ngũ hành thuộc Thuỷ như xanh da trời, xanh nước biển… hoặc các màu thuộc Mộc như xanh lá, cẩm thạch
 • Với gia chủ có bản mệnh Thuỷ: màu tương sinh với bản mệnh này là những màu có ngũ hành thuộc Kim như trắng, bạc, xám… hoặc những màu thuộc hành Thủy như xanh da trời, xanh nước biển.
 • Với những chủ nhà mệnh Hoả: những màu có ngũ hành thuộc Mộc hoặc Hỏa là phương án nên chọn, như xanh lá cây, xanh rêu, đỏ, cam… Không nên chọn những màu có ngũ hành thuộc Thủy như xanh nước biển, xanh da trời.
 • Với những chủ nhà mệnh Hoả: những màu có ngũ hành thuộc Mộc hoặc Hỏa là phương án nên chọn, như xanh lá cây, xanh rêu, đỏ, cam… Tránh chọn những màu có ngũ hành thuộc Thủy như xanh nước biển, xanh da trời.
 • Với những chủ nhà mệnh Thổ: màu sắc tương sinh của bản mệnh này là những màu có ngũ hành Hỏa như đỏ, hồng, tím… hoặc có thể chọn màu thuộc Thổ như nâu, vàng nhạt…
5-nguyen-tac-thiet-ke-cau-thang-phong-thuy-3
Hồ sơ bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công

Những lưu ý trong thiết kế cầu thang

Nhưng điều nên làm trong phong thuỷ cầu thang

 • Nên đặt điện ở cầu thang để bảo đảm an toàn, và lưu trữ dưỡng khí.
 • Nên đặt tấm chắn, màn che để chia khoảng không gian nếu cầu thang nằm đối diện với cửa chính
 • Nên đặt cây xanh chân cầu thang để khai thông vượng khí và sức sống cho căn nhà
 • Nên trang trí bức tranh ảnh xung quanh cầu thang để cân bằng, hài hoà cho căn nhà.
 • …..

Những điều nên tránh trong thiết kế cầu thang phong thuỷ

 • Không nên để cầu thang tối tăm, ẩm thấp thiếu dưỡng khí
 • Không nên để cầu thang nứt nẻ, nếu có thì phải sửa chữa ngay.
 • Không nên để cầu thang đối diện với cầu thang khác
 • Không nên trang trí cầu thang quá nhiều màu đỏ
 • …..

Nếu các bạn đang cần tìm một đơn vị thiết kế hoặc kiến trúc sư vẽ lên ngôi nhà mơ ước của bạn, đầy sáng tạo, phù hợp ngân sách tài chính. Hãy để lại thông tin tại đây . Natacons – chúng tôi sẽ liên hệ để hỗ trợ bạn chi tiết và tận tâm nhất.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG NATACONS

☎️ 07970 68 567 – 07929 68 567

📧 natacons2020@gmail.com

🏠 220/47/17 Nguyễn Văn Khối, P.9, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Author

Hoài Linh

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ ngay