Kinh nghiệm Dịch vụ xây nhà trọn gói Thi Công Xây Dựng Thiết kế kiến trúc
5-buoc-lam-viec-voi-kien-truc-su

5 bước làm việc với Kiến trúc sư

Chọn lựa làm việc với Kiến trúc sư hoặc là nói chung sẽ rất dễ dàng với thị trường thiết kế và xây dựng nhà phố hiện nay. Tuy nhiên, vì nếu gia chủ chỉ thiết kế nhà ở thì không có nhiều kinh nghiệm, cũng như kỹ năng để làm việc với kiến trúc sư một cách chi tiết, rõ ràng và khoa học. Natacons chia sẽ với gia chủ 5 bước để làm việc cụ thể nhất với Kiến trúc sư:

Bước 1: Gia chủ cần chi tiết hoá các yêu cầu với Kiến trúc sư

Khi bắt tay vào làm việc Kiến trúc sư, gia chủ cần hiểu rõ mong muốn về ngôi nhà của mình. Muốn ngôi nhà của mình xây dựng theo phong cách nào? (Phong cách hiện đại, cổ điển, bán cổ điển…) Khi hiểu rõ được mong muốn của mình sẽ chi tiết hoá được những yêu cầu với Kiến trúc sư, điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức, mong muốn của cả đôi bên

Hãy trao đổi chi tiết đến ngân sách cho dự án của mình, các điểm nhấn bếp, ban công… Từ đó, Kiến trúc sư sẽ đưa ra những phương án phù hợp nhất với gia chủ.

Thiết kế nhà phố phong cách hiện đại

Bước 2: Kiến trúc sư và đơn vị thiết kế khảo sát hiện trạng khu đất xây dựng

Đối với bất kỳ đơn vị thiết kế và Kiến trúc sư trước khi lên được bản vẽ chi tiết cần khảo sát hiện trạng khu vực xây dựng, để đảm bảo một thiết kế vừa đẹp vừa chất lượng

Chi tiết khảo sát bao gồm: kích thước khu đất, hình dáng khu đất, mối liên hệ với các công trình xung quanh, đặc tính của đất…

Nếu trên khu đất đơn giản, Kiến trúc sư sẽ đo đạc hiện trạng nhanh chóng và dễ dàng lên ý tưởng cho thiết kế. Tuy nhiên với những khu đất phức tạp, kiến trúc sư cần nhờ đến những đơn vị có chuyên môn để đo vẽ lại hiện trạng

Xem hiện trạng đất xây dựng

Bước 3: Kiến trúc sư lên thiết kế phương án sơ bộ

Đây có thể xem là bước quan trọng nhất trong quá trình lên thiết kế và thi công cho ngôi nhà mơ ước của bạn. Sau khi kiến trúc sư làm việc với bạn ở 2 bước trên, họ sẽ đưa ra các phương án sơ bộ dựa trên yêu cầu và hiện trạng khu đất của bạn.

  • Bạn nên lắng nghe Kiến Trúc Sư chia sẻ chi tiết trên từng phương án. Vì ở góc độ xây nhà để ở bạn chỉ mới có thế làm 1-2 ngôi nhà. Nhưng KTS họ đã thiết kế ra hàng trăm,.. ngôi nhà khác nhau.
  • Từ phương án bạn chọn, bạn đưa ra những thay đổi cụ thể theo tình hình thực tế, và công năng, phong cách ngôi nhà mà bạn mong muốn.
Thiết kế phương án sơ bộ

Bước 4: Kiến trúc sư thiết kế và xin giấy phép xây dựng

Sau khi thoả thuận ký kết cũng như chọn phương án xây dựng, từ đó kiến trúc sư có bản vẽ thiết kế nhà. Nhằm hoàn thành các hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Gia chủ cần cung cấp những giấy tờ liên quan để thuận lợi trong việc xin giấy phép.

Lưu ý:

  • Sau khi Kiến trúc sư hoàn thành bản vẽ kiến trúc, sẽ cần thời gian 15-30 ngày để được cấp phép
  • Quyền cấp phép xây dựng thuộc các bộ ngành liên quan
  • Đơn vị thiết kế phải có pháp nhân, giấy phép kinh doanh, KTS có giấy phép hành nghề.

Bước 5: Kiến Trúc Sư thiết kế bản vẽ thi công

Kiến trúc sư sẽ hoàn thành bộ thiết kế thi công chi tiết, để đảm bảo đúng kết cấu, chất lượng, tiến độ công trình. Đây là thời điểm đơn vị thiết kế và gia chủ đã thống nhất toàn bộ chi tiết trong thiết kế.

Hồ sơ bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công

Bộ hồ sơ thiết kế thi công bao gồm:

  • Toàn bộ các bản vẽ mặt bằng
  • Toàn bộ các bản vẽ mặt cắt, mặt đứng
  • Các bản vẽ chi tiết cấu tạo kiến trúc ( Cầu thang, nhà vệ sinh, ban công…)
  • Các bản vẽ tính toán kết cấu chịu lực
  • Các bản vẽ hệ thống kỹ thuật công trình (cấp thoát nước, cấp điện, điều hoà, thông gió…)

Tất cả các bản vẽ thiết kế sẽ được đóng gói gọn gàng, có đầy đủ chữ ký của đơn vị thiết kế, kiến trúc sư và kỹ sư kỹ thuật.

Nếu các bạn đang cần tìm một đơn vị thiết kế hoặc kiến trúc sư vẽ lên ngôi nhà mơ ước của bạn, đầy sáng tạo, phù hợp ngân sách tài chính. Hãy để lại thông tin tại đây . Natacons – chúng tôi sẽ liên hệ để hỗ trợ bạn chi tiết và tận tâm nhất.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG NATACONS

☎️ 07970 68 567 – 07929 68 567

? natacons2020@gmail.com

? 220/47/17 Nguyễn Văn Khối, P.9, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Author

Hoài Linh

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ ngay